0

Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Nếu có cơ hội, bạn có muốn trở nên bất tử hay không?

Câu chuyện về sự bất tử xuất hiện trong hầu hết các giai thoại trên thế giới. Ước mơ về một cuộc sống vĩnh cửu, trẻ mãi không già được người thời xưa rất coi trọng, nhất là những người có quyền lực như Tần Thủy Hoàng chẳng hạn. Họ có thể từ bỏ tất cả, làm mọi việc để đạt được nó. Tuy nhiên, cũng có những người thấy việc bất tử chẳng có gì là sung sướng cả, trái lại còn đem lại đau khổ cho họ. Bài viết xin xin tổng hợp một số “cách” để đạt được sự bất tử qua những giai thoại trên khắp thế giới.

Ăn thịt người cá – Thần thoại Nhật Bản

hientuongkybi5192 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Trong thần thoại của Nhật Bản cũng có một sinh vật được miêu tả giống như người cá của giai thoại phương Tây và có tên gọi là Ningyo. Chúng sống ở ngoài biển và thường đem lại vận xui hay những cơn bão lớn cho các ngư dân. Và nếu như một ningyo bị trôi giạt vào bờ, nó sẽ là điềm báo của một trận chiến lớn. Với người Nhật Bản, câu chuyện về Ningyo gắn liền với sự bất tử nhưng ở đây người được bất tử này không hề vui sướng chút nào. Câu chuyện có tên gọi là ”Vị nữ tu 800 tuổi”. Chuyện kể về bố của một cô gái mang thịt của ningyo về, cô gái đó ăn và bị nguyền rủa rằng cô sẽ vĩnh viễn không thể chết. Sau hàng thập kỉ, sau khi chứng kiến cái chết của chồng rồi đến con, cô không thể chịu đựng được nữa và hiến dân cuộc đời cho Đức Phật, để rồi sau đó trở thành nữ tu. Và sau khi tu thành chính quả, cô đã được phép chết ở tuổi 800.

Loài cây bí ẩn –Thần thoại Summerian

hientuongkybi5193 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Trong Sử thi về vua Gilgamesh có kể một câu chuyện về cuộc hành trình đi tìm nguồn gốc của sự bất tử của ông. Sau khi người bạn Enkidu của ông qua đời, cái chết đã ám ảnh Gilgamesh. Trong chuyến hành trình đi tìm kiếm sự bất tử, ông đã gặp được Utnapishtim – một nhân vật giống như Noah – người đã được bất tử sau khi xây dựng một con thuyền lớn sống sót qua một trận đại hồng thủy. Utnapishtim nói với Gilgamesh rằng sự bất tử chỉ là một món quà đặc biệt từ chúa trời nhưng có một loại cây bí ẩn, có thể giúp ông duy trì sự sống vĩnh cửu. Tuy nhiên, sau khi tìm thấy loài cây đó, Gilgamesh đã để rơi vào tay một con rắn nên chúng ta không thể biết rằng loài cây đó có thực sự giúp tạo nên sự bất tử hay không.

Đào tiên – Thần thoại Trung Quốc

hientuongkybi5194 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Chắc hẳn chúng ta không còn lạ lẫm gì với trái Đào tiên trong bộ phim Tây Du Kí của Trung Quốc. Tôn Ngộ Không lúc đó được chọn là người trông coi vườn đào này . Cứ một quả đào thì chứa đựng 1000 năm tuổi và Tôn Đại Thánh đã ăn gần hết cả vườn đào trên Tiên giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chú khỉ đá này trở nên bất tử và không thể bị giết. Sau khi đại náo thiên cung một trận ra trò, Ngọc Hoàng phải nhờ đến Phật tổ mới trị được Tôn Ngộ Không bởi không một loại vũ khí nào có thể giết được chú khỉ bất tử này.

Amrita – Ấn Độ giáo

hientuongkybi5195 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Amrita là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự bất tử. Theo như Ấn Độ giáo, ban đầu các Deva (hay còn có nghĩa là thần linh), đã đánh mất sự bất tử vì một lời nguyền và phải tìm cách để duy trì sự sống của mình. Họ hợp tác với nhóm kẻ thù của mình – các A Tu La – để khuấy Biển Sữa và tạo nên một loại thức uống gọi là Amrita. Sau đó, các Deva đã lừa A Tu La để họ không thể uống thức uống bất tử này. Ngày nay, những bậc thầy về Yoga được mọi người cho rằng đã được uống Amrita từ các vị thần.

Những quả táo vàng – Thần thoại Bắc Âu

hientuongkybi5196 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Theo như thần thoại Bắc Âu, tất cả các vị thần cần những quả táo để có thể duy trì được sự bất tử và tuôi trẻ của mình. Idun – nữ thần của mùa xuân là người trông coi vườn táo của họ. Nàng đã bị Loki lừa và rơi vào tay của Thiassi khổng lồ. Không còn những quả táo, các vị thần bắt đầu già đi và sức mạnh của họ bị suy giảm. Sau đó, một vị thần đã hóa thành chim ưng, sử  dụng những sức lực cuối cùng để cứu Idun và lấy lại những quả táo. Cuối cùng, các vị thần có thể lấy lại tuổi thanh xuân và sự bất tử của mình.

Ambrosia – Thần thoại Hi Lạp

hientuongkybi5200 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Hình phạt dành choTantalus

Ambrosia là một loại thức uống của các vị thần Hy Lạp. Loại thức uống này giúp duy trì sự bất tử của các vị thần và được chuyển tới đỉnh Olympia bằng những chú chim bồ câu. Trong một bữa tiệc, người thường và các á thần đã được ban đặc ân để uống ambrosia để trở nên khỏe mạnh hơn ( Heracles cũng được ban đặc ân này). Nhưng cũng có những người cố lấy trộm nó như Tantalus, hâu quả là ông bị kẹt trong một vũng nước mãi mãi, còn thức ăn luôn nằm ngoài tầm với. Cũng có những người không muốn uống thức uống này mặc dù được ban cơ hội như anh hùng Tydeus.

Chén thánh – Thần thoại Thiên chúa giáo

hientuongkybi5201 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về sự bất tử đó chính là câu chuyện về Chén thánh. Nó được miêu tả là một cái cốc (bát) mà Chúa Jesus đã uống trong Bữa tiệc cuối cùng. Và có hàng ngàn người truy tìm nguồn gốc của chiếc Chén thánh để đạt được sự bất tử. Vua Arthur và các hiệp sĩ của ông cũng du hành khắp thế giới để tìm ra báu vật truyền thuyết này. Tuy nhiên chỉ có những linh hồn thuần khiết nhất mới có thể chạm vào nó và Sir Galahad được cho là người duy nhất chạm được vào Chén thánh.

Sự tức giận của những vị Thần – Thần thoại Hi Lạp

hientuongkybi5202 Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử

Một điểm chung trong hầu hết những câu chuyện thần thoại Hi Lạp về câu chuyện của con người đó là hình phạt và mối nguy hiểm của sự ngạo mạn hay tự kiêu. Nhiều người thường đã cố gắng lừa hay thách thức các vị thần và  hậu quả là tất cả bọn họ đều bị trừng trị. Tương tự như vậy, trong cuộc đời của mình Sisyphus đã cố gắng lừa Zues và bẫy Thanatos – hiện thân của cái chết trong thần thoại Hi Lạp. Điều này đã khiến cả thế giới không ai có thể chết được nữa khiến thần Ares – vị thần chiến tranh rất tức giận. Sisyphus đã phải chịu một hình phạt đó là phải đẩy một hòn đá lên đồi mỗi ngày và lăn nó xuống vào ban đêm.

Một câu chuyện khác liên quan vua Ixion- người đã giết cha dượng của mình, sau đó ông đã cầu xin Zues để được tha thứ. Tuy nhiên khi lên đến đỉnh Olympus, vì sắc đẹp của Hera, ông đã phạm phải một sai lầm chết người đó là hãm hiếp nàng. Thần Zues phát hiện ra chuyện này và trói ông vào một bánh xe lửa mãi mãi.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Truyền thuyết về thức ăn giúp người bất tử, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Từ khóa tìm kiếm:

  • truyen thuyet ve nguoi ca
  • truyen thuyet ong noah
  • Giai thoai bi truyen
Chuyên mục: Thiên nhiên

Chia sẻ Bí Ẩn này

Đăng ký nhận tin mới